ประวัติความเป็นมาของภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ในปี พ.ศ. ๒๕๑๖ มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้เตรียมการจัดตั้งคณะวิทยาศาสตร์และรับนักศึกษาเพื่อเข้าเรียนตามหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต จำนวน ๕ สาขาวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ สถิติศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ และชีววิทยา ต่อมาเมื่อวันที่ ๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๑๗ คณะวิทยาศาตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จึงได้รับการจัดตั้งอย่างเป็นทางการจากคณะรัฐมนตรี ภาควิชาเคมีจึงได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปี พ.ศ. ๒๕๓๒ ภาควิชาเคมีได้เปิดสอนระดับปริญญาโท ในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเคมีประยุกต์

ในปี พ.ศ. ๒๕๔๕ ภาควิชาเคมีได้เปิดสอนระดับปริญญาเอก ในหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาเคมีประยุกต์ โดยแผนการศึกษาแรกที่เปิดเป็นแผนการศึกษาที่เน้นการทำวิจัย

ในปัจจุบัน ภาควิชาเคมียังได้เปิดสอนกระบวนวิชาที่เกี่ยวข้องทางเคมีให้กับนักศึกษาในหลักสูตรอื่น ๆ และโครงการอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น นักศึกษาสาขาวิชารังสีเทคนิค, นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์, นักศึกษาสาขาทัศนมาตรศาสตร์ สถาบันวิทยาศาสตร์สุขภาพ, และนักศึกษาภาควิชาทางเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยรามคำแหง ยังได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากสถาบันอื่น ๆ สามารถมาลงทะเทียนเฉพาะบางกระบวนวิชาได้ ในกรณีที่สถาบันต้นสังกัดไม่เปิดกระบวนวิชาดังกล่าวในบางภาคการศึกษา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ของนักศึกษาที่จะสามารถนำผลการศึกษากระบวนวิชาดังกล่าวไปใช้ในหลักสูตรที่ตนศึกษาอยุ่ได้ เพื่อให้นักศึกษาสามารถจบการศึกษาจากสถาบันต้นสังกัดได้ตามเวลาที่กำหนด